Bất chấp những thách thức hiện tại, ngành DeFi có khả năng mở rộng trong những năm tới, mang lại triển vọng đáng kể cho Velodrome Finance.

Việc tích hợp Velodrome Finance với nền tảng thế giới ảo Velodrome cung cấp cho nền tảng này một cơ sở người dùng tiềm năng khổng lồ và gắn bó, đồng thời việc sử dụng lạc quan mang đến cho người dùng lợi thế về giao dịch nhanh chóng và chi phí rẻ. Nó có tiềm năng trở thành dự án thống trị trong lĩnh vực DeFi lớp 2 bằng cách khai thác các tính năng độc đáo của nó và thiết lập một cộng đồng mạnh mẽ.

Xem thêm: Firo Coin là gì? Kiến thức cần biết về đồng Firo Coin

Velodrome Finance, được hồi sinh và nâng cấp từ Solidly, đã phát triển để trở thành AMM chính trên lớp 2 Lạc quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm của Velodrome, cũng như mô hình ve(3,3) và đầy đủ thông tin về mã thông báo VELO.

Velodrome Finance là gì?

Velodrome Finance đóng vai trò là nền tảng thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Lạc quan. Nó được ra mắt vào tháng 6 năm 2022 với mục tiêu khuyến khích đầy đủ tính thanh khoản cho các giao thức DeFi.

Nhân tiện, Velodrome dựa trên cơ sở do Solidly, một AMM nổi tiếng trên Fantom đặt ra, với cơ chế ve(3,3) vào đầu năm 2022. Thực hiện những điều chỉnh đáng kể đối với công việc của Solidly để đảm bảo rằng Velodrome phát huy hết tiềm năng của nó.

Velodrome Finance là gì?
Velodrome Finance là gì?

Nhóm phát triển Velodrome Finance trước đây đã sản xuất veDAO, một dự án đã cạnh tranh trong ve(3,3) cuộc chiến trên Fantom và về đích đầu tiên.

Ưu đãi cốt lõi là mô hình AMM trao đổi phi tập trung và thị trường thanh khoản trên Optimism, mạng Lớp 2 được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó tương tự như Uniswap của Ethereum và PancakeSwap của BNB Smart Chain.

Giai đoạn lớp 2 là một sự phát triển được chờ đợi rộng rãi trong ngành công nghiệp blockchain và Chủ nghĩa lạc quan dự định sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phong trào này. Tuy nhiên, để lợi ích của Lớp 2 được thực hiện đầy đủ, thị trường phải có đủ thanh khoản. Khi DeFi có sức hút, Velodrome Finance đã phát triển như một giao thức để hỗ trợ tính thanh khoản và giao dịch hoán đổi.

Người tiền nhiệm của nó, có một số thiết kế cơ chế hiệu quả nhất trong DeFi, được nhiều người coi là một thất bại nặng nề. Đã liên tục đạt mức ATH là 2,3 tỷ đô la TVL sáu tuần sau khi bắt đầu trên Fantom trước khi lượng phát thải cạn kiệt và tính thanh khoản biến mất khỏi hệ sinh thái.

Vì vậy, làm thế nào Velodrome, vốn chịu ảnh hưởng lớn từ Solidly, có thể tránh lặp lại hiệu suất? Hãy điều tra thêm.

Các tính năng đặc biệt của Velodrome Finance

Velodrome Finance là một cơ chế ve(3,3) mới kết hợp hai mô hình DeFi từ Curve Finance (veCRV) và Olympus DAO. Mô hình Vote-Escrow Token khuyến khích những người nắm giữ dài hạn, trong khi mô hình Staking/Rebasing/Bonding hoặc lý thuyết trò chơi (3,3) tạo ra sự hấp dẫn của người dùng và tăng tính bền vững của dự án.

Mỗi Nhóm trên Velodrome sẽ có một tỷ lệ phần thưởng veVELO riêng biệt, tỷ lệ này sẽ quyết định việc bỏ phiếu của chủ sở hữu veVELO. Những người nắm giữ sẽ đấu tranh để chọn Nhóm có lợi nhất cho mình và nhận được nhiều veVELO hơn vì phí giao dịch được chuyển 100% cho các veVELO đã chọn nhóm đó. Điều này tạo ra lực đẩy để khuyến khích khách hàng cung cấp thanh khoản, giúp tăng tính thanh khoản và giảm trượt giá cho các nhà giao dịch khi giao dịch.

Kết hợp cơ chế hối lộ để tạo ra sự hỗ trợ cho Pools là một cải tiến mới của Velodrome. Nhóm Velodrome đã nghĩ ra phương pháp này để giúp các sáng kiến ​​hoặc những người muốn thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Họ sử dụng tiền riêng của mình để thưởng cho những người nắm giữ veVELO đóng góp vào Nhóm của họ, tăng các khoản thanh toán và hỗ trợ Nhóm thu hút những người nắm giữ veVELO mới. Điều này bao gồm việc định giá Nhóm từ quan điểm của cộng đồng nắm giữ veVELO.

Nó giải quyết vấn đề gì?

Giao thức DeFi yêu cầu một số loại thanh khoản để hoạt động bình thường. Tuy nhiên, việc có được thanh khoản và cung cấp các ưu đãi cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đôi khi có thể khó quản lý. Do đó, cần có một giao thức như Velodrome Finance. Đồ họa bên dưới mô tả cách thức hoạt động của giao thức này:

Nó giải quyết vấn đề gì?
Giao thức cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn cho Solidly. Kiến trúc giao thức này vượt xa tính thanh khoản bằng cách cân bằng phát thải giao thức với phí. Nó thực hiện điều này thông qua việc sử dụng một phương pháp bỏ phiếu duy nhất. Tuy nhiên, thủ tục bỏ phiếu không phải là không có sai sót. Điều này là do các bên liên quan quan trọng và các thủ tục có thể sử dụng quyền biểu quyết của họ để ngăn chặn việc thu phí từ các nhóm mà họ đầu tư.

Nguồn: https://danchoitienao.com/velodrome-finance-la-gi/

Velodrome đã giải quyết một trong những thiếu sót chính của Solidly. Velodrome Finance hoạt động để đảm bảo rằng việc bỏ phiếu được thực hiện một cách trung thực và LP được thanh toán đầy đủ cho các khoản lỗ tạm thời.

Nhiều vấn đề phát sinh khi tạo và khuyến khích tính thanh khoản trong ngành DeFi. Trong số những vấn đề này là:

 • Chi phí phát thải Nhóm 2 cao: Thông thường, loại khuyến khích thanh khoản này khuyến khích các khoản đầu tư “farm and dump”.
 • Hối lộ phiếu bầu là một mối quan tâm lớn vì LP cũ đã đi trước LP mới.
 • Thanh khoản sở hữu giao thức (POL) đôi khi có thể khó có được.

Những thách thức được nêu ở trên là một số mối quan tâm cấp bách nhất về khuyến khích thanh khoản trên các hệ thống DeFi. Velodrome thực hiện nhiều thay đổi đối với hệ sinh thái Solidly để giải quyết các vấn đề được mô tả ở trên:

 • Gắn phần thưởng với phát thải: Trên Solidly, phần thưởng có thể được truy cập trước khi phát thải. Velodrome giải quyết vấn đề này bằng cách khuyến khích phát thải. Điều này ngụ ý rằng hối lộ được đặt trong một kỷ nguyên sẽ có sẵn cho tất cả các cử tri trong kỷ nguyên đó, bất kể hối lộ được gửi vào thời điểm nào. Đến lượt mình, điều này sẽ góp phần tạo nên sự cân bằng rất cần thiết giữa cử tri và những kẻ hối lộ bên ngoài.
 • Hỗ trợ Găng tay trắng: Sau khi ra mắt, Velodrome sẽ hỗ trợ rất cần thiết cho các đối tác và các bên liên quan của mình. Velodrome Finance phân bổ 3% lượng khí thải vĩnh viễn cho nhóm đa chữ ký của mình.

Nhóm thanh khoản trên Velodrome Finance

Theo bước chân của Solidly, Velodrome sẽ có nhiều mã thông báo Pool, mỗi mã thông báo có thể đại diện cho tính thanh khoản của một mã thông báo dự án cụ thể, vì vậy các dự án sẽ cố gắng khuyến khích chủ sở hữu veVELO bỏ phiếu cho nhóm của họ, điều này làm tăng phần thưởng của nhóm và do đó thu hút nhiều hơn các nhà cung cấp thanh khoản.

Velodrome có sẵn hai nhóm thanh khoản chính (LP):

Nhóm ổn định: Các nhóm này thường được xây dựng cho các đồng tiền có độ biến động rất thấp.
Nhóm biến: Chúng được thiết kế dành riêng cho tài sản mã thông báo có chỉ số biến động giá cao.

Khi nhiều cá nhân đóng góp thanh khoản, nhóm có tính thanh khoản cao hơn và các nhà giao dịch ít bị trượt giá hơn trong khi giao dịch, tạo ra một vòng phản hồi tích cực cho dự án, nhà giao dịch, chủ sở hữu veVELO và Velodrome.

Nhóm thanh khoản trên Velodrome Finance

Token VELO

Có hai mã thông báo chính sẽ quay quanh Velodrome:

 • Khi chủ sở hữu chọn khóa VELO, nó sẽ hoạt động như một mã thông báo gốc
 • veVELO: mã thông báo ký quỹ bỏ phiếu. Mã thông báo này có quyền chọn nhóm và quản lý giao thức.

Thông tin Token

 • Tên Token: Mã thông báo VELO
 • Mã: VELO
 • Chuỗi khối: Optimism
 • Hợp đồng Token: 0x3c8b650257cfb5f272f799f5e2b4e65093a11a05
 • Loại Token: Tiện ích
 • Nguồn cung ban đầu: 400.000.000 VELO
 • Tổng cung: 841.884,80 VELO
 • Nguồn cung lưu hành: 164.432.652 VELO

Trường hợp sử dụng

 • VELO : được sử dụng để thưởng cho Nhà cung cấp thanh khoản vì đã cung cấp thanh khoản.
 • veVELO : được sử dụng trong Velodrome để quản lý và bình chọn phần thưởng cho các pool thanh khoản.
  Hơn nữa, chủ sở hữu veVELO kiếm được phí giao dịch, hối lộ và rebase (mã thông báo lạm phát thêm).

Phân bổ Token

Velodrome cũng sẽ được ra mắt, cùng với việc phân phối ban đầu 400 triệu mã thông báo VELO. Các mã thông báo sẽ được phân phối cho các thành viên của cộng đồng, giao thức và DAO, những người dự kiến ​​​​sẽ là những người tham gia tích cực trong hệ sinh thái Lạc quan. Tuy nhiên, những người tham gia mới có thể tham gia và nhận được cổ phiếu biểu quyết thông qua phát thải và mua lại mã thông báo.

Người dùng Velodrome đang hoạt động sẽ nhận được 60% trong số 240 triệu mã thông báo VELO. Ngoài ra, 27% mã thông báo VELO, tương đương khoảng 108 triệu VELO, sẽ được phân phối cho chủ sở hữu mã thông báo WEVE. Người dùng của mạng mã thông báo OP cũng sẽ nhận được 18% số tiền phân bổ, tương đương với khoảng 72 triệu mã thông báo VELO.

Nền tảng này cũng dành 6% mã thông báo veVELO làm Tài trợ cho các giao thức đối tác sau khi ra mắt. Nhóm cũng sẽ nhận được tổng số tiền phân bổ là 40 triệu đô la, với 10% số tiền đó được phân bổ dưới dạng mã thông báo VELO và veVELO. Ngoài ra, 25% phân bổ nhóm ban đầu sẽ được trao. Nó cũng sẽ hỗ trợ việc bỏ phiếu của các cặp đôi VELO.

Mã thông báo VELO được phân phối theo tỷ lệ như sau:

 • Cộng đồng: 60%
 • Giao thức đối tác/DAO: 24%
 • Đội Velodrome: 10%
 • Nhóm lạc quan: 5%
 • Nhóm thanh khoản Genesis: 1%

Phân bổ Token

Lịch phát hành

60% VELO được cung cấp thông qua cộng đồng sẽ được mở khóa, trong khi 24% VELO được phân phối cho các đối tác sẽ bị khóa dưới dạng veVELO. 10% token còn lại cho nhóm sẽ được phân phối như sau:

 • 15.520.816 VELO sẽ được phân phối trong khoảng thời gian 12 tháng, với 6 tháng khóa veVELO và 6 tháng phân phối tuyến tính.
 • 7.200.000 VELO đã được phân tán trong khoảng thời gian 24 tháng, với 12 tháng bị khóa theo veVELO và 12 tháng phân phối tuyến tính.
 • 3% lạm phát VELO trong tương lai sẽ được phân tán trong sáu tháng, với ba tháng bị đóng băng theo veVELO và ba tháng phân phối tuyến tính.

lộ trình

Dự án dự kiến ​​sẽ cập nhật nhiều tính năng mới vào năm 2023, chẳng hạn như:

 • Tính năng cộng dồn lãi tự động
 • Tính năng thanh khoản tập trung dựa trên Uniswap V3
 • Metapool: một dạng nhóm thanh khoản cho một số lượng lớn các cặp tiền tệ.
 • Giao dịch veNFT: bao gồm mua và bán veNFT, một loại NFT được sử dụng trong hệ thống Velodrome.
 • Cho vay & Vay của veNFT

Nhóm chủ lực

Velodrome được thành lập bởi một nhóm phát triển tuyệt vời từ veDAO, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực phát triển dApp và công nghệ chuỗi khối. Các thành viên trong nhóm này đã đạt được chuyên môn và kiến ​​thức cần thiết thông qua việc phát triển và triển khai một số dự án DeFi trên các nền tảng chuỗi khối khác nhau.

Bảo mật

Mặc dù Velodrome vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng nó dựa trên cơ sở mã Solidly. Kể từ khi được giới thiệu trên Mạng Fantom, cơ sở mã này phần lớn là an toàn, không có hồ sơ về bất kỳ sự cố bảo mật nào.

Mặc dù kiểm tra bảo mật không phải là sự đảm bảo an toàn cho bảo mật, nhưng chúng là một chỉ báo hợp lý để đánh giá tính bảo mật của hợp đồng thông minh.

Vào ngày 30 tháng 1 năm 2022, Solid đã tiến hành kiểm tra bảo mật một phần (chỉ phần AMM được gửi đi kiểm tra). PeckShield đã tiến hành kiểm toán, cho thấy 5 phát hiện có mức độ nghiêm trọng thấp và 1 phát hiện không chính thức.

Là một phần của thử thách phát hiện lỗi Code4rena, Velodrome Finance cũng đã trải qua quá trình kiểm tra bảo mật và đánh giá ngang hàng. Cuối cùng, quá trình quét sâu MythX kỹ lưỡng trên các hợp đồng Velodrome chỉ tiết lộ một vài lỗi dương tính giả, mức độ nghiêm trọng thấp.

Hơn nữa, nhóm đứng sau việc ra mắt Velodrome là một thành viên tích cực của hệ sinh thái DeFi. veDAO bắt đầu hoạt động trước khi ra mắt Velodrome. Nhóm Velodrome cũng đã tạo veDAO, nhằm tương tác với nền tảng Solidly.

Kết luận

Dự án Velodrome là một sàn giao dịch phi tập trung nổi bật được xây dựng dựa trên Optimist, đã thành công rực rỡ trong việc mang đến cho khách hàng của mình trải nghiệm giao dịch tốt hơn và giảm chi phí.

Cơ chế (3,3) của Solidly được sử dụng bởi Velodrome. Mặc dù nguồn cung VELO tiếp tục tăng, nhưng thực tế tất cả VELO mới được cung cấp đã được sử dụng để khóa trong nửa năm trước và số lượng VELO đang lưu hành về cơ bản giống như trong Epoch1, cho thấy ảnh hưởng của quá trình này.

Velodrome đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và tin tưởng của cộng đồng với kiến ​​trúc và tính năng đặc biệt, cũng như sự hỗ trợ của nhóm phát triển Optimism và các dự án tham gia trên nền tảng này, đồng thời được coi là một trong những dự án hứa hẹn nhất trên Optimism hiện nay.

XEM THÊM TẠI: https://sharetailieu.info//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *