Thế giới tiền điện tử đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy trước đây, với các loại tiền điện tử và mã thông báo được tung ra một cách thường xuyên. Điều này có thể rất khó hiểu, đặc biệt đối với nhà đầu tư điển hình. Ngoài ra, không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định liệu các dự án tiền điện tử mới chỉ đơn thuần là cách kiếm tiền hay thực tế chỉ là lừa đảo. Pi Network là một trong những tùy chọn này.

Pi Network không khác gì một vụ cháy rừng vào thời điểm này, với 35 triệu “Người tiên phong” trải rộng trên toàn cầu. Chỉ trong vòng ba năm ngắn ngủi, số người tích cực sử dụng Pi Network đã tăng từ một nghìn lên hàng triệu. Vậy, Pi Network là gì và tại sao nó lại được chú ý nhiều như vậy?

Mã thông báo Pi, trái ngược với các chuỗi khối truyền thống như Bitcoin , có thể được khai thác chỉ bằng một nút bấm. Tuy nhiên, vẫn còn một vài câu hỏi chưa được trả lời liên quan đến tiền tệ. Để bắt đầu, giá trị của đồng Pi vẫn chưa được xác định vì nó chưa được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào.

Xem thêm: Shibaswap là gì? Tổng quan và hướng dẫn sử dụng Shibaswap

Bạn có tò mò muốn tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của Pi Network không? Sau đó, hãy tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về nó và đưa ra quyết định của riêng bạn về việc liệu nó có lừa đảo hay không.

Pi Network là gì?

Pi Network được dự định là một mạng phi tập trung đột phá và tiền điện tử của nó sẽ được khai thác trên điện thoại thông minh thay vì trên các ASIC hoặc GPU tiêu tốn nhiều năng lượng. Điều này sẽ làm cho Pi Network trở thành một sự đổi mới có khả năng thay đổi cuộc chơi. Pi Network, được thành lập bởi các nhà nghiên cứu tại Stanford tên là Nicolas Kokkalis và Chengdao Fan, mong muốn trở thành một phương thức thực hiện các giao dịch hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn.

Để trả lời câu hỏi Pi Network là gì, Pi Network được khẳng định là dễ vận hành hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các mạng đã được thiết lập trong lịch sử như Bitcoin, vốn yêu cầu các máy tiêu thụ nhiều năng lượng. Mặc dù nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng nhóm đã có kế hoạch biến nó thành tiền tệ mặc định cho tất cả các giao dịch sau khi hoàn thành.

Pi Network là gì?
Pi Network là gì?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng đồng xu của Pi Network và mã thông báo DeFi của Pi Network không giống nhau. Mục tiêu của Pi Network DeFi là cải thiện dòng tiền bằng cách cho phép các cá nhân trên khắp thế giới cho vay và mượn tiền mà không bị hạn chế. Nó hiện được liệt kê trên một số DEX, một trong số đó là PancakeSwap và nó hoạt động trên chuỗi khối mà Binance (BNB) sử dụng.

Một tài sản kỹ thuật số hoàn toàn mới, Pi Network, đã được phát triển bằng công nghệ chuỗi khối . Trong giai đoạn đầu ra mắt, nó đã thu hút được một lượng người dùng khá lớn. Giao thức đồng thuận Stellar là một thuật toán có một không hai mà Pi Network sử dụng. Giao thức này là điểm khác biệt của Pi Network với nhiều loại tiền điện tử khác. Giao thức đồng thuận Stellar cho phép người dùng nhận được lợi ích khi họ tham gia vào mạng.

Giao thức đồng thuận Stellar

Giao thức đồng thuận Stellar cung cấp một thuật toán được xây dựng dựa trên chế độ nhân tài và khuyến khích người dùng đóng góp cho mạng bằng cách xác nhận các giao dịch và khối. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng một hệ thống bỏ phiếu. Điều này cho thấy số lượng đồng Pi mà họ nhận được tỷ lệ thuận với mức độ nỗ lực mà họ bỏ ra cho công việc.

Giá trị mà người dùng mang lại cho hệ sinh thái Pi càng lớn thì họ càng nhận được nhiều ưu đãi. Người dùng có thể kiếm được mã thông báo bằng cách chỉ cần nhấp vào một nút trên điện thoại di động của họ, nhờ vào tính chất đơn giản của phương pháp này. Giao thức đồng thuận Stellar tiên tiến (SCP) có khả năng biến đổi hoàn toàn cách chúng ta đạt được sự đồng thuận trong kiến ​​trúc hệ thống phân tán.

Hệ sinh thái Pi được thành lập dựa trên một phương pháp sáng tạo được gọi là Thỏa thuận Byzantine liên kết (FBA), cho phép một mạng máy tính đưa ra quyết định mà không cần một nhân vật có thẩm quyền nào giám sát quá trình. Bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS) là hai ví dụ về các giao thức chậm hơn SCP, được thiết kế để an toàn hơn, có thể mở rộng và nhanh chóng hơn.

Pi Network hoạt động như thế nào?

Để hiểu hoàn toàn Pi Network là gì, chúng ta cần hiểu cách thức hoạt động của nó. Thuật toán SCP là cốt lõi của giao thức Pi Network và chịu trách nhiệm quản lý cấu trúc liên kết trên mạng. Đó là một thuật toán phi tập trung được thực hiện trên từng nút riêng lẻ tạo nên mạng. Không quan trọng mạng lớn như thế nào hoặc có bao nhiêu nút; kỹ thuật này nhằm hội tụ trong một số lần lặp cố định.

Do đó, Pi Network an toàn, phi tập trung và hiệu quả với việc sử dụng năng lượng. Người dùng của mạng ngang hàng này có thể tham gia vào quá trình xây dựng sự đồng thuận của mạng bằng cách chỉ cần nhấn vào một nút, điều này cho phép họ kiếm được các ưu đãi khi tham gia. Các mã thông báo khai thác được đặt trong phần mềm Pi, phần mềm này cũng có thể được sử dụng làm ví tiền điện tử.

Bạn có thể trở thành thành viên của Pi Network theo các cách sau:

1. Trước khi giao dịch trên các ứng dụng Pi Network trong tương lai, những người chơi tiềm năng phải gửi thông tin chi tiết “ Nhận biết khách hàng của bạn” (KYC) , chẳng hạn như ảnh về giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp.

2. Để bắt đầu khai thác Pi, người tham gia chỉ cần nhấp vào nút hình tia chớp trên ứng dụng Pi Network. Sau 24 giờ, nút phải được nhấn lại để tiếp tục khai thác tiền Pi.

3. Pi cho phép bốn vai trò cho người dùng:

 • Tiên phong: Những người khai thác Pi bằng cách nhấn vào nút tia chớp.
 • Người đóng góp: Những người tham gia cung cấp cho mạng danh sách người dùng đáng tin cậy để đổi lấy phần thưởng.
 • Đại sứ: Những người tham gia sử dụng mã giới thiệu của họ để mời người dùng mới vào mạng sẽ kiếm được tiền thưởng.
 • Node: Các cá nhân vận hành phần mềm Node Pi trên PC của chính họ.

4. Để người dùng tận dụng tối đa Pi Network, họ có đòn bẩy để giữ nhiều vai trò cùng một lúc.

Pi Network hoạt động như thế nào?

Giá trị của PI Coin của Pi Network là gì?

Bây giờ chúng ta đã thiết lập Pi Network là gì, chúng ta có thể nói về đồng tiền của nó. Tiền điện tử rất riêng của Pi Network được gọi là đồng Pi. Mục đích của nó là bảo vệ mạng cũng như cung cấp năng lượng cho bất kỳ ứng dụng phi tập trung (DApps) nào có thể đang chạy trên đó. Tính đến thời điểm hiện tại, việc sở hữu mã thông báo không có nhiều công dụng hoặc giá trị vì nó chưa được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Điều này là do nó vẫn còn trong giai đoạn đầu.

Nguồn: https://danchoitienao.com/pi-network-la-gi/

Số lượng mã thông báo tối đa được xác định bằng cách sử dụng mô hình Bitcoin, giảm một nửa ưu đãi khai thác cứ sau bốn năm. Ngay cả khi tiền tệ Pi có thể không có nhiều giá trị ngay bây giờ, nhưng một khi nó được tung ra, giá trị của nó có thể tăng vọt theo cấp số nhân. Điều này là do thực tế là, giống như Bitcoin, tốc độ khai thác Pi sẽ bị cắt giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Do đó, theo thời gian, số lượng Pi có sẵn sẽ giảm đi, trong khi số lượng người tìm kiếm nó sẽ tăng lên. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể về giá của Pi.

Pi Network có hợp pháp không – Hay lừa đảo?

Mạng đang được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiền điện tử và có sẵn dưới dạng ứng dụng Pi cũng như trình duyệt cho Pi. Bằng cách tham gia vào quy trình khai thác có một không hai của Pi Network, người dùng có cơ hội kiếm tiền một cách đơn giản. Bạn sẽ chỉ cần một chiếc điện thoại di động và truy cập internet để thực hiện tác vụ này. Mặc dù quá trình khai thác sẽ sử dụng một số thời lượng pin trên thiết bị di động của bạn, nhưng nó thậm chí không gần như chuyên sâu như khai thác Bitcoin.

Bây giờ, câu hỏi tương tự được đặt ra: Pi Network là gì? Trên lý thuyết, dự án Pi Network dường như có rất nhiều tiềm năng. Mối quan tâm chính là liệu Pi Network có đáng tin cậy để cung cấp thông tin chính xác hay không. Với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử như một phương tiện đầu tư, thật không may, các trò gian lận liên quan đến tiền điện tử khá phổ biến.

Mặt khác, có một số tiêu chí thiết yếu đã được đề xuất để làm cho Pi Network có vẻ là thật. Chẳng hạn, nhóm người làm việc trên chuỗi khối Pi được cho là khá có kinh nghiệm và bao gồm một số người có bằng cấp từ Đại học Stanford. Ngoài ra, Pi Network đang nỗ lực xây dựng một cộng đồng người dùng và người ủng hộ mạnh mẽ, điều này sẽ thúc đẩy khả năng thành công thương mại của tiền tệ Pi.

Ngoài ra, Pi Network đang tổ chức một cuộc thi hackathon để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ, cho phép họ tạo ra nhiều ứng dụng hữu ích hơn cho nền tảng của họ. Việc nhóm phát triển có thể giới thiệu thành công một mạng chính đi kèm và Ví Pi vào tháng 12 năm 2021 là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy họ đang nỗ lực cải thiện chuỗi khối của mình.

Những người sáng lập của Pi Network là ai?

Pi Network có ba người sáng lập chính bao gồm:

 • Ttiến sĩ Nicolas Kokkalis – chịu trách nhiệm kỹ thuật
 • Tiến sĩ Chengdiao Fan – Chịu trách nhiệm về sản phẩm
 • Vincent McPhillip – Quản lý cộng đồng Pi Network
Từ trái sang phải Vincent McPhillip, Chendiao Fan và Nicolas Kokkalis
Từ trái sang phải Vincent McPhillip, Chendiao Fan và Nicolas Kokkalis

Nicolas Kokkalis hiện đang là tiến sĩ giảng dạy một lớp về ứng dụng phi tập trung tại đại học Stanford, ngoài ra ông còn đang nghiên cứu về điện toán xã hội, là thành viên của nhóm sáng lập StartX, một cộng đồng doanh nhân phi lợi nhuận. Ông có bằng Tiến sĩ. bằng Kỹ thuật Máy tính và bằng Thạc sĩ Khoa học Quản lý và Kỹ thuật tại Đại học Stanford.
Tiến sĩ Chengdiao Fan là tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Nhân chủng từ Đại học Stanford. Bà tập trung nghiên cứu sự tương tác điện toán xã hội, cụ thể là cách công nghệ tác động tích cực đến hành vi của con người và xã hội. Bà cũng đã thành lập một công ty khởi nghiệp và một nền tảng sản xuất email.
Vincent McPhillip – Người chịu trách nhiệm về cộng đồng Pi Network là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Ông tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị ở Đại học Yale, sau đó tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan, chuyên về giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Những điểm nghi vấn quanh dự án Pi Network

Pi Network thu thập dữ liệu người dùng

Ngoài việc đòi hỏi người dùng tiến hành KYC, Pi Network còn thu thập một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc về điện thoại của bạn, thông tin mà họ thu thập bao gồm:

 • Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi.
 • Đọc trạng thái điện thoại và danh tính.
 • Đọc danh bạ của bạn.
 • Đọc trạng thái điện thoại và danh tính.
 • Xem các kết nối Wifi.
 • Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB của bạn.
 • Đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB của bạn.
 • Nhận dữ liệu từ Internet.
 • Xem các kết nối mạng.
 • Kiểm soát độ rung.
 • Chạy khi khởi động.
 • Truy cập mạng đầy đủ.
 • Chạy trên các ứng dụng khác.
 • Ngăn thiết bị nghỉ.

Thu thập dữ liệu trên Pi Network là hành vi không hợp lý, bởi việc người dùng đào Pi gần như không đòi hỏi bất kì quyền nào như trên. Hơn nữa, tiêu chi quan trọng mà công nghệ blockchain mang lại là ẩn danh, rõ ràng với cách làm này thì Pi Network đang đi ngược lại tiêu chí này. Dữ liệu mà Pi Network có được mang lại giá trị vô cùng to lớn cho nhà sáng lập dự án nếu họ không tuân thủ quyền riêng tư đem bán cho bên thứ ba.

Pi Network không đem lại bất kỳ giá trị nào

Bạn không có gì để làm khi sử dụng ứng dụng Pi Network ngoài click vào nhận Pi mỗi 24 giờ. Thật khó hiểu khi cho rằng hành động này có thể đem lại giá trị gì đó đáng kể. Tuy rằng Pi Network đang kêu gọi xây dựng ứng dụng dựa trên nền tảng Pi Network nhưng bản thân nền tảng này không có tác dụng gì nhiều cho cả nhà phát triển lẫn người dùng. Với một nguồn cung lớn và không có bất kỳ trường hợp nào sử dụng Pi, giá trị của Pi có thể vĩnh viễn bằng không.

Thiếu tính minh bạch

Mặc dù nhấn mạnh bằng cấp của những nhà sáng lập, nhưng bản thân dự án lại không cung cấp mã nguồn công khai, White Paper của Pi Network cũng không cung cấp thông tin kỹ thuật nào mà chỉ mô tả những dự định của họ đối với dự án. Thậm chí chúng ta còn không biết rõ Blockchain của Pi Network có tồn tại hay không.

Pi Network đang chạy quảng cáo để thu lợi nhuận

Cho tới thời điểm hiện tại dự án Pi Network vẫn bằng không do dự án chưa phát triển rõ ràng, tuy nhiên nhà phát triển đã bắt đầu chạy quảng cáo để thu lợi nhuận khi người dùng khởi động ứng dụng. Số người dùng mà họ thu thập được thì hình thức quảng cáo này giúp họ có được một khoản thu nhập đáng kể. Điều này có nghĩa là Pi Network hiện tại chưa cung cấp được giá trị gì cho chính bạn, mà chính người dùng đang cung cấp giá trị cho họ.

Kết luận

Nhìn bề ngoài, có vẻ như có một số lợi ích khi sử dụng Pi Network. Do sự kết hợp tiên tiến giữa công nghệ chuỗi khối và ngang hàng, bất kỳ ai cũng có thể truy cập được, bất kể họ ở đâu trên thế giới. Pi Network tập trung này không tính bất kỳ khoản phí giao dịch nào, nhanh hơn nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với các hệ thống blockchain chạy thông thường.

Mặt khác, Pi coin hiện không có giá trị, nhưng các nhà phát triển của nó đã kiếm tiền từ mạng. Phải nói rằng, đầu tư vào nó vào thời điểm này sẽ chỉ khiến bạn mất thời gian và một số quyền riêng tư; bạn sẽ không mất bất kỳ khoản tiền nào. Bạn có tùy chọn tải xuống ứng dụng và kiếm mã thông báo chỉ bằng một cú nhấp chuột nếu có thời gian và nếu bạn không ngại cung cấp thông tin cá nhân của mình, bạn cũng sẽ không gặp vấn đề gì khi làm như vậy.

Câu hỏi thường gặp

Pi Network được sử dụng để làm gì?

Người dùng có thể khai thác tiền điện tử PI thông qua các ứng dụng trên máy tính để bàn và điện thoại di động nhờ Pi Network, được xây dựng bởi một nhóm cựu sinh viên Đại học Stanford. Pi Network cũng xác thực các giao dịch trên một bản ghi được phân phối.

Pi Network có giá trị gì không?

Pi hiện không có giá trị và nó sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi mạng chính được kích hoạt. Vào tháng 6 năm 2019, Pi Network đã đạt mốc 100.000 người dùng. Vào tháng 4 năm 2020, Pi Network đã đạt tổng cộng một triệu người dùng. Pi đã có hơn 35 triệu người dùng vào cuối năm 2022.

Pi có giống với Bitcoin không?

Pi Network có thể được khái niệm hóa như một thứ gì đó giống như sự kết hợp giữa tiền kỹ thuật số, ứng dụng và kế hoạch tiếp thị đa cấp (MLM). Thực tế là bạn có thể khai thác Pi trên điện thoại của mình là điểm bán hàng của tiền điện tử. Phần lớn các công cụ khai thác sử dụng phần cứng chuyên dụng vì các loại tiền điện tử khác được khai thác, đáng chú ý nhất là Bitcoin, yêu cầu sức mạnh xử lý cao hơn nhiều.

XEM THÊM TẠI: https://sharetailieu.info//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *