Trong bài đánh giá này, chúng tôi đang khám phá Naoris Protocol , một mạng an ninh mạng phi tập trung sử dụng đặc tính Siêu cấu trúc mới để hạn chế các sự cố bảo mật liên quan đến mạng đang gia tăng. Cụ thể, chúng ta sẽ xem xét Naoris Protocol là gì, cách nó đề xuất giải quyết tình trạng mất an ninh mạng đang gia tăng, các Nguyên tắc mạng hướng dẫn đằng sau siêu cấu trúc được đề xuất và nhóm đứng sau dự án này. Ngoài ra, chúng tôi sẽ xem xét mã thông báo của Token CYBER gốc của nền tảng được đề xuất, trong số các khía cạnh khác.

Xem thêm: AllianceBlock là gì? Ưu nhược điểm hệ sinh thái tài chính phi tập trung

Naoris Protocol là gì?

Khi internet mở rộng, đã có sự gia tăng về số lượng các sự cố an ninh mạng được báo cáo dẫn đến thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la Mỹ. Các chuyên gia an ninh mạng ước tính rằng các hoạt động tội phạm mạng sẽ tiêu tốn của thế giới hơn 10,5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Cần có một biện pháp đối phó hiệu quả đối với tình trạng mất an ninh mạng đang gia tăng khi ngày càng có nhiều thiết bị được giới thiệu trực tuyến. Do đó, sự ra đời của Naoris Protocol , một mạng lưới an ninh mạng lớp 2 phi tập trung dựa trên chuỗi khối Ethereum ( ETH ).

Naoris Protocol được ra mắt vào năm 2018 bởi David Carvalho và Monika Oravcova , sau đó là một dự án nghiên cứu nhằm điều tra tính hiệu quả của kiến ​​trúc lưới an ninh mạng phi tập trung để chống lại tình trạng mất an ninh trực tuyến.

Naoris Protocol là gì?
Naoris Protocol là gì?

Với trụ sở chính tại Aveiro, Bồ Đào Nha, Naoris Protocol là một trong số ít các giải pháp dựa trên chuỗi khối đang cố gắng hạn chế tình trạng mất an ninh mạng đang diễn ra và mang lại sự an toàn cho bối cảnh trực tuyến.

Từ những khởi đầu khiêm tốn về R&D (nghiên cứu và phát triển), Naoris đang đặt mục tiêu trở thành một người chơi đáng chú ý trong lĩnh vực bảo mật trực tuyến khi sẵn sàng ra mắt nền tảng và mã thông báo gốc (CYBER) vào cuối năm 2022. Cho đến nay, nó đã thu hút được lượng lớn -các nhà đầu tư có quy mô lớn , bao gồm Draper Associates, Holt Xchange, Holdun Family Office và Brendan Holt Dunn, cùng một số người khác.

Naoris Protocol hoạt động như thế nào

Khái niệm đằng sau Naoris Protocol rất đơn giản. Về cơ bản, dự án nhằm mục đích phân cấp internet như chúng ta biết và internet vạn vật (IoT) ngày càng mở rộng, và nó đề xuất sử dụng chuỗi khối.

Web2, phiên bản hiện tại của web toàn cầu, được tạo thành từ hàng triệu thiết bị khác nhau hoạt động trong các silo. Mỗi thiết bị chịu trách nhiệm về tính bảo mật của nó và dữ liệu dưới sự kiểm soát của nó. Kịch bản này gây ra một lỗ hổng lớn mà tin tặc mũ đen đã khai thác trong nhiều thập kỷ.

Tấn công thành công một thiết bị trong mạng siêu kết nối có thể khiến toàn bộ mạng thiết bị bị khai thác.

Naoris đề xuất chia sẻ trách nhiệm bảo mật giữa một số thiết bị trong mạng bằng cách sử dụng cái mà nó mô tả là kiến ​​trúc lưới an toàn mạng phi tập trung. Giao thức sẽ sử dụng một tác nhân phần mềm hoặc daemon dApp (ứng dụng phi tập trung) được cài đặt trong mỗi thiết bị trong mạng.

Mục đích của phần mềm này là báo cáo trạng thái an ninh mạng của thiết bị mà nó được cài đặt. Các thiết bị còn lại trong mạng sẽ phải xác minh tính xác thực của báo cáo này và theo dõi toàn bộ mạng để phát hiện dấu hiệu đỏ. Bằng cách này, mạng trở nên tự phục hồi và thận trọng trước các cuộc tấn công bên ngoài và bên trong.

Naoris Protocol dựa trên Siêu cấu trúc với bảy nguyên tắc chính hướng dẫn hoạt động của toàn bộ hệ thống. Những nguyên tắc này là:

 • Không thể ngăn cản – mạng được thiết kế để chạy vô thời hạn và không phụ thuộc vào bất kỳ thiết bị hoặc thực thể đơn lẻ nào để hoạt động;
 • Không được phép – các thiết bị và người tham gia được tự do tham gia và thoát khỏi mạng mà không cần sự cho phép của các thiết bị khác hoặc bên thứ ba. Về cơ bản, mạng được thiết kế để chống kiểm duyệt và nên được truy cập bởi bất kỳ ai trên toàn cầu;
 • Khai thác tối thiểu – Naoris Protocol đề xuất tính phí tối thiểu để khuyến khích áp dụng trong khi vẫn không tính phí quá thấp để tạo điều kiện phát triển hệ sinh thái bằng cách tài trợ cho ngân quỹ dự án trong DAO (tổ chức tự trị phi tập trung);
 • Có giá trị – giao thức cần phải có giá trị đối với cộng đồng internet. Tuy nhiên, nguyên tắc này đưa ra một kịch bản catch-22, theo đó để nó trở nên đáng giá, nó cần được áp dụng rộng rãi, nhưng để điều đó xảy ra, những người dùng tiềm năng cần coi nó là vô giá;
 • Mở rộng – Naoris Protocol được thiết kế để phù hợp với một cộng đồng thịnh vượng trong tương lai với số lượng người dùng, nút, thiết bị và người tham gia mạng ngày càng tăng phụ thuộc vào sự tồn tại của mạng;
 • Tổng dương – mọi người tham gia trong hệ sinh thái Naoris sẽ trải qua tình huống đôi bên cùng có lợi. Chẳng hạn, người vận hành nút có thể kiếm được mã thông báo gốc khi tham gia xác minh các thiết bị được kết nối trong khi các thiết bị được hưởng lợi từ việc kiểm tra bảo mật hệ thống theo thời gian thực bởi các nút và hoạt động trong một môi trường an toàn;
 • Trung lập đáng tin cậy – tất cả những người tham gia mạng, dự kiến, có các nhu cầu và ưu tiên khác nhau, có thể mong đợi được hưởng lợi từ mạng một cách trung lập mà không bị đối xử bất công trong khi tất cả các thiết bị đều có quyền truy cập bình đẳng vào các tài nguyên có sẵn.

Điều đáng chú ý là trong Lưới an ninh mạng của Naoris Protocol được đề xuất, các thiết bị hiện được kết nối với nhau theo các nguyên tắc mạng thông thường sẽ vẫn như cũ. Điều thay đổi là cách các thiết bị này hoạt động khi chúng tương tác với nhau.

Tất cả các thiết bị được nối mạng sẽ là những người tham gia tích cực trong việc bảo vệ mạng thay vì là các nút mạng thụ động.

Nguồn: https://danchoitienao.com/naoris-protocol-la-gi/

Cơ chế đồng thuận: Bằng chứng bảo mật phi tập trung (dPoSec)

Naoris Protocol là một chuỗi khối lớp 2 trên mạng Ethereum, có nghĩa là nó cõng tính bảo mật của altcoin hàng đầu, bản thân nó là một mạng phi tập trung. Ethereum, một trong những chuỗi khối lớn nhất hiện nay, làm cho khả năng bảo mật của nó mạnh mẽ hơn hầu hết các mạng khác và tính năng này được kế thừa bởi các mã thông báo và cơ sở hạ tầng của bên thứ ba được xây dựng trên nó, bao gồm cả Naoris Protocol.

Cơ chế đồng thuận

Tuy nhiên, mạng Naoris sử dụng một cơ chế đồng thuận độc quyền và mới lạ, duy nhất và lý tưởng cho nhu cầu an ninh mạng được gọi là dPoSec (Bằng chứng bảo mật phi tập trung). Cơ chế này có các tính năng chính sau:

 • Bảo mật phân tán hoặc chia sẻ – tất cả các thiết bị mạng hoạt động song song để xác định và có thể loại bỏ các rủi ro và mối đe dọa bảo mật;
 • Ứng dụng cụ thể – không giống như hầu hết các cơ chế đồng thuận phổ biến được sử dụng bởi các chuỗi khối khác nhau, chẳng hạn như Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS), được thiết kế cho các ứng dụng có mục đích chung, dPoSec được thiết kế độc đáo để giải quyết thách thức về an ninh mạng ;
 • Kiếm tiền khi bạn bảo mật – các thiết bị trong mạng Naoris Protocol được thưởng theo mã thông báo gốc được đặt cược và công việc của chúng trong việc bảo mật nền tảng. Các mã thông báo đặt cược cũng được sử dụng như một động cơ khuyến khích hành vi tốt, tương tự như cách cơ chế PoS hoạt động;
 • Có thể mở rộng – Cơ chế đồng thuận dPoSec có khả năng mở rộng cao với khả năng xử lý từ 50 nghìn đến 1 triệu giao dịch mỗi giây. Thông lượng cao đảm bảo rằng mạng hoạt động nhanh và hiệu quả, làm tăng sức hấp dẫn của mạng trong không gian ảo;
 • Thân thiện với môi trường – so với cơ chế đồng thuận PoW được sử dụng bởi các chuỗi khối phổ biến như Bitcoin , dPoSec bền vững và thân thiện với môi trường hơn nhiều. Điều đáng chú ý là Ethereum, chuỗi khối máy chủ hỗ trợ Naoris Protocol, hiện đang sử dụng PoW. Tuy nhiên, nhóm phát triển cốt lõi của Ethereum đang tiến hành nâng cấp để chuyển mạng sang mạng PoS giúp nó tiết kiệm năng lượng hơn;
 • Quản lý rủi ro theo thiết kế – Naoris đã áp dụng Swarm Intelligence AI (trí tuệ nhân tạo) độc nhất có thể tìm hiểu nhu cầu và kiểu hành vi của từng thiết bị để giải mã và cô lập các mối đe dọa trong thời gian thực.

Thông qua dPoSec, Naoris sẽ có thể duy trì một môi trường an ninh mạng sôi động cùng với mã thông báo CYBER gốc.

Tokenomics: Token CYBER

Token CYBER được sử dụng làm tài sản tiện ích trong hệ sinh thái Naoris Protocol cho phép chuyển giá trị liền mạch. Nó vẫn chưa được tung ra thị trường; do đó, DAO vẫn chưa công bố số liệu về tokenomics (token + kinh tế).

Theo sách trắng của Naoris , CYBER được thiết kế để khuyến khích các quy trình như xác thực thiết bị, khuyến khích áp dụng giao thức và hoạt động như một phần thưởng tiềm năng cho các bên khác nhau trong cộng đồng Naoris.

Tokenomics: Token CYBER

Các thiết bị đã được chỉ định vai trò trình xác thực có thể tìm thấy tiện ích trong mã thông báo CYBER theo hai cách:

 • Stake CYBER để khuyến khích hành vi có thể chấp nhận được khi họ thực hiện vai trò của mình với tư cách là người xác thực có hành vi sai trái có nguy cơ mất mã thông báo đã đặt cọc của họ;
 • Phần thưởng dưới dạng mã thông báo CYBER cho các dịch vụ được cung cấp trong hệ sinh thái Naoris và niềm tin được tích lũy, từ đó mang lại giá trị tích cực cho mạng.

Những người tham gia khác trong hệ sinh thái Naoris Protocol cũng có thể kiếm được mã thông báo CYBER để đóng góp tích cực cho sự an toàn của các thiết bị khác bằng cách chia sẻ thông tin tình báo về mối đe dọa dẫn đến bảo mật nền tảng. Là một mã thông báo giá trị, các nhà đầu tư cũng có thể mua, bán hoặc giao dịch để kiếm lợi nhuận sau khi được phát hành ra thị trường mở.

Nói chung, mã thông báo CYBER sẽ là công cụ thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái Naoris Protocol.

Nền tảng Naoris có an toàn không?

Nền tảng Naoris vẫn chưa ra mắt và do đó, tại thời điểm xuất bản bài viết này, chúng tôi không thể đưa ra quyết định về sự an toàn của giao thức. Tuy nhiên, điều đáng nói là Naoris đã được thiết kế để tăng cường an toàn và bảo mật trong không gian mạng rộng lớn.

Giao thức đã đề xuất một mạng lưới an ninh mạng phi tập trung liên quan đến các thiết bị mạng không đáng tin cậy trước đây giờ đây sẽ được khuyến khích trở thành trình xác nhận nút an ninh mạng.

Ý tưởng do Naoris đề xuất vừa mới lạ vừa được trình bày rõ ràng, nhưng chúng ta sẽ có thể đánh giá tính thực tế và hiệu quả của nó sau khi nó ra mắt công chúng.

Tuy nhiên, Naoris đã thực hiện kiểm tra xác minh KYC (biết khách hàng của bạn) thông qua AssureDefi. Công ty cho phép các nhà phát triển tiền điện tử ẩn danh trong khi mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư rằng các cá nhân đứng sau các dự án đã được xác minh.

Nền tảng Naoris có an toàn không?

Trong trường hợp của Naoris Protocol, những người sáng lập và thành viên nhóm được biết đến công khai, nhưng việc xác minh bổ sung có thể được coi là sự đảm bảo bổ sung cho các nhà đầu tư. Theo kiểm toán KYC , Naoris đã đạt xếp hạng cấp 1 trên cả ba hạng mục là kho bạc, hợp đồng và thanh khoản.

Danh tiếng và hỗ trợ khách hàng của Naoris

Cho đến nay, kể từ quý 3 năm 2022, Naoris đang trong giai đoạn hoàn thiện ý tưởng khi chúng tôi chờ đợi sự ra mắt của nó trước cuối năm nay. Do đó, sẽ chỉ có thể đánh giá danh tiếng của nó khi ra mắt.

Tuy nhiên, nhóm đứng sau dự án này rất có uy tín, được dẫn dắt bởi những người đồng sáng lập dự án là David Carvalho và Monica Oravcova. Nói chung, nhóm nòng cốt có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng và công nghệ thông tin.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về dự án và tương tác với nhóm trên nhiều kênh trực tuyến của họ được liệt kê bên dưới:

 • Trang web : https://naorisprotocol.com/
 • Twitter : https://twitter.com/NaorisProtocol
 • Kênh thông báo Telegram : https://t.me/NaorisAnn
 • Telegram : https://t.me/+E976qpBGhLw3MzA0
 • LinkedIn : https://www.linkedin.com/company/naoris-protocol
 • Discord : https://discord.gg/WkUE7aVBXU
 • Instagram : https://www.instagram.com/naoris.protocol/

Kết luận

Khi ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức kinh tế, tổ chức chính phủ và phi chính phủ tham gia cộng đồng trực tuyến, nhu cầu ngăn chặn tình trạng mất an ninh mạng tràn lan trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Naoris Protocol chỉ là một trong những đề xuất táo bạo để giải quyết vấn đề này.

Thành công hay thất bại của nó sẽ không chỉ phụ thuộc vào nhóm đưa ra đề xuất mà còn phụ thuộc vào cộng đồng những người dùng tiềm năng. Các ý tưởng có vẻ chắc chắn, nhưng do tính chất năng động của không gian trực tuyến, hiệu quả của chúng sẽ phải được đánh giá bằng khả năng thích ứng và đóng góp tích cực của chúng.

Câu hỏi thường gặp

Naoris Protocol là gì?

Naoris là một mạng lưới an ninh mạng phi tập trung được thiết kế để cách mạng hóa phương pháp tiếp cận an toàn, bảo mật và liên lạc trực tuyến. Nền tảng này được thiết kế dưới dạng chuỗi khối Lớp 2 được gắn vào mạng Ethereum giúp nó được hưởng lợi từ tính bảo mật của chuỗi khối altcoin hàng đầu mà không phải giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của nó.

Đề xuất giá trị của Naoris Protocol là gì?

Naoris nhằm mục đích bảo vệ mọi thiết bị được kết nối với internet trước các cuộc tấn công nguy hiểm từ tin tặc và các tác nhân trực tuyến bất chính khác bằng cách khuyến khích cảnh giác bảo mật liên mạng. Nền tảng này sẽ tận dụng các thiết bị đã có sẵn để quét, báo cáo và ngăn chặn các mối đe dọa bảo mật đối với các thiết bị khác.

Naoris Protocol liên quan đến Ethereum như thế nào?

Naoris là một chuỗi khối lớp 2 dựa trên mạng Ethereum. Giao thức của nó chạy trên một chuỗi khối bán độc lập hoàn toàn với cơ chế đồng thuận được gọi là dPoSec (bằng chứng bảo mật phi tập trung). Tuy nhiên, nó được hưởng lợi từ tính bảo mật của Ethereum nhờ chuỗi khối được tạo trên nó.

Tiện ích của Token CYBER là gì?

Token CYBER được tạo để đóng vai trò là tài sản tiện ích trong nền tảng Naoris. Chúng được thiết kế để khuyến khích hành vi phù hợp từ các nút trình xác thực cần đặt cược mã thông báo của họ. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng làm cơ chế khen thưởng cho các thiết bị giúp xác định các mối đe dọa và giải pháp trong giao thức. Về cơ bản, CYBER là nhiên liệu cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ sinh thái Naoris.


XEM THÊM TẠI: https://sharetailieu.info//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *