Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết về Lido Finance để chúng ta thấy được vai trò của nó đối với sự phát triển của Ethereum 2.0 nói riêng và defi nói chung. Vậy Lido Finance có thể giải quyết vấn đề gì?

Trong bối cảnh DeFi ngày càng phát triển, người dùng ngày càng hướng đến việc sử dụng vốn hiệu quả hơn, thì Lido DAO đang đứng trước nhu cầu cực kỳ lớn từ cộng đồng đầu tư.

Xem thêm: Solster (STR) là gì? Tìm hiểu về STR Token và cách tham gia IDO trên Solster

Lido Finance là gì?

Theo trang web của mình, Lido Finance là một giải pháp đặt cược thanh khoản cho các nhà cung cấp đặt cược được hỗ trợ bởi ETH. Lido cho phép người dùng đặt cược ETH của họ – mà không cần chốt tài sản hoặc duy trì cơ sở hạ tầng – trong khi tham gia vào các hoạt động trên chuỗi, chẳng hạn như cho vay. Lido cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến việc đặt cược ETH trước đó như tính thanh khoản kém, tính bất động và khả năng truy cập.

Khi sử dụng Lido để đặt cược ETH trên chuỗi mã thông báo Ethereum, người dùng sẽ nhận được mã thông báo (stETH) đại diện cho ETH của họ trên chuỗi mã thông báo Ethereum theo tỷ lệ 1:1. Nó hoạt động hiệu quả như một cầu nối để mang phần thưởng đặt cược từ ETH 2.0 lên ETH 1.0.

Khi người dùng đặt cược ETH tạo ra phần thưởng đặt cược từ ETH 2.0, số dư ETH của người dùng trên chuỗi đèn hiệu sẽ tăng lên. Số dư stETH sẽ được cập nhật tương ứng mỗi ngày một lần, cho phép bạn truy cập vào giá trị của phần thưởng cổ phần mà bạn đã nhận được trên ETH 2.0 trên ETH 1.0.

Người dùng có thể sử dụng stETH theo tất cả các cách giống như ETH: bán, sử dụng và vì nó tương thích với DeFi nên nó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để cho vay trên chuỗi. Sau khi giao dịch được kích hoạt trên ETH 2.0, người dùng cũng có thể đổi stETH lấy ETH.

Lido Finance là gì?
Lido Finance là gì?

Lido Finance hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, việc trở thành người xác thực Ethereum 2.0 yêu cầu người dùng phải có vốn lớn. Sự phức tạp về kỹ thuật xung quanh quy trình xác thực và thời gian khóa kéo dài. Những người nắm giữ ETH thông thường thiếu tính chuyên nghiệp với tư cách là người xác thực và không muốn tài sản của họ mất tính thanh khoản sau khi đặt cược. Do đó, Lido Finance – một giao thức dịch vụ đặt cược thanh khoản, đã ra đời để giải quyết những vấn đề này.

Lido Finance cho phép người dùng gửi ETH của họ vào giao thức, sau đó ủy quyền số ETH đã đặt cược cho những người xác thực chuyên nghiệp (hay còn gọi là công cụ khai thác nút). Đồng thời, sau khi đặt cược ETH vào Lido Finance, người dùng sẽ nhận được một tài sản phái sinh – stETH do Lido Finance phát hành, thể hiện quyền sở hữu ETH đã đặt cọc.

Sau khi các nhà khai thác nút nhận được ETH đã đặt cọc do Lido Finance ủy thác, nó sẽ được sử dụng để xác thực các giao dịch Ethereum 2.0. Người vận hành nút nhận phần thưởng ETH (phần thưởng đặt cược) để xác thực giao dịch. Sau khi trừ phí cho các nhà khai thác nút và phí dịch vụ nhóm đặt cược của Lido, phần còn lại của những phần thưởng này sẽ tích lũy vào ETH đã đặt cược của người dùng.

Thông tin cơ bản về token

 • Tên Token: Lido DAO Token
 • Ticker: LDO
 • Blockchain: Terra, Ethereum, BNB, Solana
 • Kiểu Token: Governance.
 • Tổng cung: 1.000.000.000 LDO
 • Circulating Supply: 103,485,638 LDO

Tiện ích token

LDO là một phần quan trọng trong hệ sinh thái Lido, hiện tại LDO token có tham gia vào 2 hoạt động chính của dự án, bao gồm:

 • Quản trị các hoạt động trong Lido DAO: Lido là một dự án cộng đồng phát triển, vậy nên vai trò của DAO rất quan trọng, các nghĩa vụ và chức năng của DAO mình đã trình bày trong phần Lido DAO.
 • Dùng để Incentives, phát triển nhu cầu sử dụng các synthetics token: Mô hình Incentives đẩy phát triển sản phẩm không còn quá xa lạ với thị trường chúng ta
 • Quyết định những cá nhân/ tổ chức náo sẽ trở thành Node operators

Lido DAO và LDO là gì?

Lido DAO và LDO là gì?
Để có quyền biểu quyết trong Lido DAO, người ta phải nắm giữ mã thông báo quản trị LDO.

LDO là một mã thông báo Ethereum cung cấp các đặc quyền quản trị trong Lido DAO. Lido DAO quản lý một nhóm các giao thức đặt cược thanh khoản, xác định các tham số chính (ví dụ: phí) và thực hiện nâng cấp giao thức để đảm bảo hiệu quả và khả năng phục hồi. Bằng cách duy trì mã thông báo LDO, một người được cấp đặc quyền bỏ phiếu trong Lido DAO. Càng nhiều LDO chốt trong thỏa thuận bỏ phiếu của người dùng, quyền ra quyết định mà cử tri giành được càng quan trọng.

Nguồn: https://danchoitienao.com/lido-finance-la-gi/

Phân bổ Token

Theo Lido, tổng số 1 tỷ LDO sẽ được phân bổ cụ thể như sau:

Phân bổ  Số lượng token  (LDO) Tỷ lệ
Treasury DAO (Kho bạc DAO) 363.200.000 36,32%
Investors (Nhà đầu tư) 221.800.000 22,18%
Validators & Signature Holders (Người xác nhận & Người giữ chữ ký) 65.000.000 6,5%
Initial Developers (Người xây dựng ban đầu) 200.000.000 20%
Team (trong tương lai) 150.000.000 15%
Tổng 1.000.000.000 100%

Phân bổ Token

Lịch trình phát hành LDO không có một lịch trình phát thải cụ thể mà sẽ được cập nhật theo tuần. Ngày 17/12/2021 sẽ mở khóa LDO cho nhà đầu tư, các người xác nhận và giữ chữ ký, sau đó mở khóa dần trong vòng 1 năm.

Hiện, số lượng LDO đang lưu hành trên thị trường là 312,9 triệu token (theo dữ liệu tại CoinMarketCap ngày 17/9/2022), tương đương với khoảng 31,29% tổng cung tối đa.

Các tính năng của Lido DAO

Đặt cược ETH và giữ thanh khoản cho mã thông báo của người dùng

Đặt cược ETH và giữ thanh khoản
Người dùng gửi Ether đến hợp đồng thông minh sẽ nhận được mã thông báo stETH. Bạn sẽ kiếm được phần thưởng mỗi ngày từ những mã thông báo này. Từ đó, bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào để mua, bán, trao đổi hoặc đầu tư vào các dự án DeFi.

Không giới hạn số lần đặt cược ETH

Như đã đề cập ở trên, ETH2.0 chỉ cho phép đặt cược bội số của 32 ETH . Lido có một giải pháp linh hoạt và thân thiện với người dùng hơn là tự đặt cược. Với Lido, bạn có thể đặt cược bất kỳ số lượng mã thông báo nào bạn sở hữu và kiếm phần thưởng ngay cả khi số tiền đặt cược không lớn.

Hỗ trợ các dự án DeFi với stETH

Mã thông báo stETH là một khoản đặt cược thanh khoản của mã thông báo Ethereum trên Lido, hoạt động như một khối cho các ứng dụng và giao thức Ethereum mới. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ cho vay hoặc các giải pháp DeFi giao dịch khác.

Lido DAO giải quyết vấn đề gì?

Trong tương lai khi Ethereum dự kiến ​​sẽ ra mắt ETH2.0 và bắt đầu quá trình chuyển đổi từ mạng Proof of work (PoW) sang Proof of stake (PoS) theo lộ trình đã vạch ra. Số lượng tài sản tham gia đặt cược trong hợp đồng Ethereum 2.0 đã vượt qua con số 3 triệu ETH, điều này nói lên nhu cầu lớn của người dùng trong việc sử dụng tài sản của họ để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Nhưng bên cạnh đó staking trên ETH2.0 lại vướng phải một số vấn đề khá nan giải như:

 • Hầu như không thể để “Những chú chim sớm” kiếm được “những con sâu béo” vì ngay sau khi chúng được đặt cược, ETH của chúng sẽ bị khóa cho đến khi các giao dịch được kích hoạt trên ETH2.0. Điều đó có nghĩa là có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Đây không phải là điều mà bất kỳ người đặt cược nào muốn.
 • Ngoài ra, ETH sẽ không thể giao dịch hoặc thế chấp khi người dùng đặt cược vào nó, do đó, số tiền đặt cược ETH sẽ không thanh khoản.
 • Vấn đề cuối cùng và lớn nhất là người dùng chỉ có thể đặt cược số tiền bằng bội số của 32, điều này khá rắc rối vì những người có 10 hoặc 20 ETH sẽ không thể đặt cược, trong khi những người có 10 hoặc 20 ETH thì không. có thể đặt cọc. Nếu bạn sở hữu 45 ETH, bạn chỉ có thể đặt cọc 32 ETH.

Một số rủi ro có thể xảy ra khi staking trên Lido Finance

Một số rủi ro có thể xảy ra khi staking trên Lido Finance
Có thể nói, Lido Finance mang đến giải pháp staking hiệu quả, tối ưu hóa việc sử dụng vốn của người dùng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi thứ với Lido đều thực sự an toàn. Sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro như:

 • Một là, giống như trường hợp của bất kỳ giao thức nào trên chuỗi khối Ethereum, Lido phải đối mặt với các lỗ hổng hợp đồng thông minh tiềm ẩn (ví dụ: lỗi và hack). Để giảm thiểu rủi ro này, các hợp đồng thông minh của Lido phải trải qua một hoặc thậm chí nhiều lần kiểm tra bảo mật thường xuyên để tìm, phát hiện, đánh giá và giải quyết các vấn đề bảo mật.
 • Thứ hai, bản chất của người dùng sử dụng Lido Finance là họ đặt cược ETH của họ vào Ethereum 2.0. Trong quá khứ, nhiều lần điều này đã bị lùi lại để cần thêm thời gian cho việc chuyển đổi. Điều đó có nghĩa là Ethereum 2.0 quay trở lại càng lâu thì số lượng ETH đặt cược sẽ càng dài và ngược lại. Trong thời gian đó, người dùng sẽ không thể rút ETH đã đặt cọc trước đó của họ.
 • Thứ ba, người dùng có thể gặp rủi ro từ các trình xác thực mà họ gửi ETH trên Lido Finance. Nếu trình xác thực nội dung đó ngoại tuyến trong một thời gian dài, thì cuối cùng người dùng có thể mất số tiền này. Lido Finance đã đặt cược vào một số trình xác nhận có uy tín và cũng cung cấp mức bảo hiểm lên tới 5% cho vấn đề này.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Lido DAO (LDO) được dẫn dắt bởi các thành viên trong nhóm từ P2P Validator, bao gồm CTO Vasiliy Shapovalov và CEO Jordan Fish.

CEO Jordan Fish

Jordan Fish từng Giám đốc Sản phẩm của Ngân hàng Monzo. Ông gia nhập Monzo với vị trí Giám đốc Sản phẩm, Tăng trưởng vào năm 2017. Trước Monzo Bank Fish từng giữ vai trò lãnh đạo tại Enki.com và CYOA. Hiện nay, ông là một nhà đầu tư và chuyên gia tiền điện tử hoạt động trên Twitter.

Tên Twitter của ông là CryptoCobain (còn được gọi là Cobie) Cùng với Ledger (Brian Krogsgard), anh ấy cũng là người đồng tổ chức podcast tiền điện tử UpOnly.

CTO Vasiliy Shapovalov

Nhà đầu tư

Ở vòng gọi vốn Seed Round, Lido Finance đã gọi vốn được 2 triệu đô từ các quỹ như Terra Venture Partners, KR1 Semantic Ventures, Staking Facilities, ParaFi Capital,Stake.fish

Trong vòng gọi vốn thứ hai, Lido Finance đã gọi được 73 triệu đô, được dẫn đầu bởi Paradigm. Vòng gọi vốn này còn có sự góp mặt của các quỹ đầu tư hàng đầu như Digital Currency Group, Coinbase Ventures, Jump Trading, Three Arrows Capital, Alameda Research.

Nhà đầu tư

Đối tác dự án

Lido Finance sở hữu đối tác là các ứng dụng DeFi hàng đầu, cho phép sử dụng synthetic token của Lido Finance như sETH, bLUNA làm tài sản thế chấp như Curve, Anchor Protocol, Yeanr, Balancer,..

Đối tác dự án

Kết luận

Lido có lợi thế hàng đầu trong việc đặt cược phi tập trung. Nó hiện có 10% thị phần đặt cược Ethereum và đứng thứ 11 về TVL trong số tất cả các giao thức Defi, gần như vượt qua Sushiswap.

Nhờ các giải pháp như Lido Finance, rào cản gia nhập đối với việc đặt cược ETH thấp hơn nhiều, đồng thời duy trì tính phi tập trung và hỗ trợ kiểm soát tài sản của chính người dùng. Mô hình đặt cược thanh khoản có thể được coi là hình thức thuần túy nhất của DeFi, vì vậy chúng ta có thể thấy nó phát triển song song với DeFi nói chung.

Tuy nhiên, từ một góc độ khác, bản thân Lido Finance có thể mang đến những mối nguy hiểm tiềm tàng cho các mạng, đặc biệt là Ethereum. Việc tập trung quá nhiều ETH vào một nơi vô tình khiến mạng trở nên tập trung hơn. Một số người cho rằng Lido không nên có hơn 25% tổng số tiền đặt cược.

Nhưng với sự phát triển hơn nữa của Ethereum 2.0, ngày càng có nhiều người tham gia vào việc đặt cược ETH phi tập trung. Hiệu ứng mạng khổng lồ của stETH sẽ khiến Lido trở thành dự án sinh lời cao nhất trên con đường này.

XEM THÊM TẠI: https://sharetailieu.info//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *