Việc Ethereum chuyển sang Proof of Stake kể từ The Merge đã hứa hẹn sẽ biến ETH trở thành nguồn lợi nhuận quan trọng nhất trong DeFi. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này có thể phức tạp đối với người dùng tiền điện tử. May mắn thay, có nhiều nền tảng đặt cược giúp việc đặt cược trở nên dễ dàng.
Đặc biệt kể từ khi The Merge thành công vào tháng 9 năm 2022, Ethereum được dự đoán sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong những năm tới. Ngay từ năm 2023, mạng sẽ cập nhật bản nâng cấp Thượng Hải. Sau khi nâng cấp, các nhà đầu tư sẽ có thể hủy đặt cược ETH. Do đó, Bitwise đã dự đoán khối lượng đặt cược ETH có thể tăng ít nhất 50%.

Xem thêm: Naoris Protocol là gì? Thông tin mạng an ninh mạng trên Blockchain

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đặt cược ETH là gì, cách đặt cược ETH và những nền tảng đặt cược nào có sẵn.

ETH staking là gì?

ETH Staking là hành động nắm giữ và khóa một lượng tiền nhất định để nhận phần thưởng từ chúng. Những đồng tiền này có thể bị khóa trong ví hoặc các nút của dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên nỗ lực của người dùng, bao gồm: số tiền đặt cọc và thời gian đặt cọc.

Proof of Stake là thuật toán đồng thuận trong Blockchain. Trong đó, người tham gia sẽ đặt cọc (staking coin) của họ vào mạng lưới Blockchain để xác thực giao dịch và tạo ra các khối mới. Phần thưởng (bao gồm phần thưởng khối và phí giao dịch) sẽ được trao cho những người tham gia PoS như một động lực cho những đóng góp của họ.

Sau Hợp nhất, bạn đặt cược ETH và nhận thêm ETH để xác thực các giao dịch trên chuỗi khối.

ETH staking là gì?
ETH staking là gì?

Ràng buộc khi đặt cược ETH

Như chúng ta đã biết, ETH 2.0 ra đời sẽ chuyển đổi sang sử dụng thuật toán đồng thuận PoS thay vì PoW như trước đây. Để bắt đầu với PoS, người dùng cần đặt cược ETH trên mạng để có quyền trở thành người xác thực. Tuy nhiên, tùy vào hình thức mà bạn tham gia sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung, dễ dàng nhận thấy có 2 yếu tố chính mà bạn cần chú ý.

Khóa số lượng ETH tham gia

Khóa số lượng ETH tham gia
Staking ETH sẽ khóa ETH từ 1-2 năm. Thông thường, việc đặt cược ETH có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và tất nhiên, khi bạn không có nhu cầu tham gia nữa, bạn có thể rút tiền tùy ý. Tuy nhiên, trong Giai đoạn 0 này, ETH của bạn sẽ bị “khóa” cho đến ít nhất là khi kết thúc Giai đoạn 1.5. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ gần như không phải làm gì với số lượng ETH tham gia staking ETH trong thời gian đó.

Mặc dù bạn vẫn nhận được tiền lãi cũng như phí xác thực giao dịch,… trong thời gian đó nhưng không phải là không có rủi ro. Điều tôi muốn nói ở đây là vấn đề biến động giá Ether. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó đột ngột tăng giá và bạn muốn chốt lời? Hay nó đột ngột giảm sâu và bạn muốn cắt lỗ? Chắc chắn không có gì bạn có thể làm về nó.

Hãy coi đó như một khoản tiết kiệm. Và sau 1-2 năm bạn có thể lấy ra sử dụng. Khi đó, giá tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào thị trường. Vì vậy, nếu bạn có ý định staking ETH trong thời gian ngắn, hãy đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ kỹ về vấn đề này.

Hoạt động của trình xác thực trên mạng

Bạn hẳn đã nghe nhiều câu chuyện về việc bạn đặt cược ETH trên mạng và nhận phần thưởng. Nhưng điều thú vị là nếu bạn thực hiện không tốt, bạn cũng phải trả tiền phạt từ nhà mạng. Điều này chủ yếu là để loại bỏ những người xác thực chống lại mạng hoặc tham gia một cách hời hợt khiến mạng không hoạt động như mong đợi.

Tham gia đặt cược ETH, trình xác nhận có thể bị phạt nếu chống lại mạng. Có hai điều bạn cần lưu ý khi muốn trở thành người xác thực mạng. Đặc biệt:

  • Bạn có thể bị gạch chéo vì một số lý do như Attestation Vi phạm, Proposer Vi phạm: Kết quả là không những không nhận được thu nhập trong ngày mà còn bị trừ tiền. Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, bạn có thể bị buộc rời khỏi mạng.
  • Bạn có thể bị phạt nếu ngoại tuyến: Là người xác thực có nghĩa là bạn phải luôn trực tuyến để duy trì hoạt động của mạng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể offline thường xuyên, bạn cũng sẽ phải chịu một hình phạt nhỏ. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền lãi hàng ngày mà bạn thu được. Mức độ cam kết ngoại tuyến càng cao thì lợi nhuận càng lớn và ngược lại. Ví dụ: nếu cùng số tiền 32 ETH, nếu thời gian trực tuyến là 100%, trình xác thực có thể nhận được 12,22 đô la/ngày. Nhưng nếu nó chỉ là 50%, bạn thậm chí sẽ bị tính phí.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều này. Vẫn có cách để bạn tham gia đặt cược ETH 2.0 mà không bị phạt nêu trên. Để biết chi tiết về điều này, vui lòng tham khảo phần giảm thiểu rủi ro trong bài viết này.

Làm cách nào để staking ETH?

Bạn có một số tùy chọn khi đặt cược ETH.

  • Tự đặt cược:  Bạn cần ít nhất 32 ETH để kích hoạt phần mềm xác thực Ethereum. ETH đó sẽ bị khóa cho đến khi tính năng rút tiền được kích hoạt với bản cập nhật Thượng Hải của Ethereum (dự kiến ​​vào năm 2023). Bạn cũng sẽ cần một máy tính chuyên dụng có kết nối internet 24/7 và một số kỹ năng kỹ thuật.
  • Đặt cược dưới dạng dịch vụ:  Bạn vẫn cần 32 ETH nhưng dịch vụ đặt cược sẽ đảm nhận việc chạy nút xác thực. Một số dịch vụ thậm chí còn cho phép bạn sử dụng khóa của riêng mình.
  • Đặt cược thanh khoản gộp:  Bạn có thể đặt cược bất kỳ số tiền nào vào nhóm đặt cược. Nhà điều hành nhóm chạy trình xác thực và phân phối phần thưởng đặt cược tỷ lệ thuận với đóng góp của mọi người. Một số nhóm đặt cược phát hành mã thông báo ‘thanh khoản’ đại diện cho ETH đã đặt cược của bạn.

Đối với bất kỳ người dùng Web3 đang hoạt động nào, đặt cược thanh khoản gộp được cho là tùy chọn thú vị nhất vì nó mang lại sự linh hoạt cao nhất.

Bạn có thể bán các mã thông báo này và thoát khỏi việc đặt cược một cách hiệu quả. Hoặc bạn có thể sử dụng các token thanh khoản này trong DeFi: để cung cấp tính thanh khoản trên DEX, kiếm tiền bằng Yearn vault, gửi tiền trên Aave, v.v. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các token thanh khoản này làm tài sản thế chấp và mượn các token khác.

Bạn có thể staking ETH ở đâu?

Lido

Lido
Lido là một tập hợp các giao thức đặt cược trên một số mạng, quan trọng nhất là trên Ethereum.

Khi bạn gửi ETH vào hợp đồng thông minh của Lido, bạn sẽ nhận được stETH, mã thông báo ERC-20 đại diện cho số ETH đã đặt cược của bạn, phần thưởng và bất kỳ hình phạt nào. Mã thông báo này có thể chuyển nhượng tự do và bạn có thể sử dụng nó trong bất kỳ ứng dụng DeFi nào. Ngoài ra, ETH bạn cũng có thể đặt cược MATIC với Lido.

Lido áp dụng phí 10% cho tất cả các phần thưởng . Phí được phân chia giữa các nhà khai thác nút, Lido DAO và quỹ bảo hiểm cho bất kỳ sự cắt giảm nào. Khối lượng ETH được đặt cọc là khoảng 4.600.000. Phần thưởng sẽ được tích lũy trong mã thông báo thanh khoản.

Lido dựa vào danh sách các nhà khai thác nút được tuyển chọn, bao gồm hầu hết các nhà khai thác lớn. stETH cho đến nay là mã thông báo ETH được đặt cược thanh khoản lớn nhất . Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng DeFi.

Rocket Pool

Rocket Pool
Không giống như Lido, Rocket Pool cho phép mọi người chạy trình xác thực.

Thay vì cung cấp 32 ETH, trình xác thực với Rocket Pool cần RPL trị giá 16 ETH và 16 ETH, token Rocket Pool. Bên cạnh việc kiếm được lợi nhuận trên ETH của chính họ, những người xác nhận cũng kiếm được tiền hoa hồng và phần thưởng bằng RPL. Điều này dẫn đến năng suất cao hơn so với đặt cược một mình.

Phần còn lại của ETH cần thiết đến từ các nhà đầu tư thanh khoản. Giống như với Lido, bạn có thể đặt cược bất kỳ số lượng ETH nào và nhận được mã thông báo rETH được đặt cọc thanh khoản.

Rocket Pool tính phí 5-20% , được đặt theo giao thức và chuyển đến trình xác nhận. Khối lượng ETH được đặt cọc là khoảng 360.000. Phần thưởng sẽ được tích lũy trong mã thông báo thanh khoản.

StakeWise

StakeWise
StakeWise là một nhóm mà bất kỳ ai cũng có thể đăng ký để trở thành nhà điều hành nút.

Bạn có thể gửi bất kỳ số lượng ETH nào bằng StakeWise và nhận 1:1 sETH2 , mã thông báo ETH đặt cược thanh khoản của giao thức.

Không giống như các giao thức khác, phần thưởng đặt cược tích lũy trong một mã thông báo riêng, rETH2. Hai mã thông báo giúp tính toán phần thưởng của bạn dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tái đầu tư phần thưởng bằng cách bán chúng để lấy thêm sETH. Cả hai mã thông báo có thể được cung cấp trong nhóm Uniswap để trang trại SWISE, mã thông báo quản trị của nền tảng.

StakeWise tính phí 10% , được phân chia giữa giao thức và người vận hành nút. Khối lượng ETH được đặt cọc là khoảng 83.000. Phần thưởng sẽ được tích lũy trong một mã thông báo thanh khoản riêng.

Lưu ý khi tham gia dịch vụ staking ETH

Đầu tiên bạn nên chọn dịch vụ staking uy tín: Tham gia staking ETH 2.0 bằng hình thức này là bạn chuyển nhượng số tiền của mình cho người khác. Vì vậy hãy chọn đối tác uy tín được đánh giá tốt. Có rất nhiều dịch vụ dạng này mở ra trên thị trường. Đừng tham lam lợi nhuận cao mà bỏ qua yếu tố rủi ro mà nó mang lại. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các nhà cung cấp dịch vụ theo đề xuất của nền tảng baconcha riêng của Ethereum.

Thứ hai, khoản đầu tư nên được phân bổ đồng đều: Không có gì đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi lúc. Vì vậy, để hạn chế rủi ro, bạn có thể chia khoản đầu tư của mình cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ đặt cược. Như vậy, nếu rủi ro có một nhà cung cấp nào đó bị ảnh hưởng, bạn không mất tất cả. Nhưng đổi lại, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ vấn đề này.

Kết luận

ETH staking kiếm được lợi suất đa dạng ít nhất 4% một năm . Lợi nhuận được trả bằng ETH, vì vậy nếu bạn đang tính toán lợi nhuận bằng USD hoặc các loại tiền tệ fiat khác, thì lợi nhuận thực tế sẽ phụ thuộc vào giá của ETH. Tuy nhiên, đặt cược ETH được cho là nguồn lợi nhuận ít rủi ro nhất trong Web3. Do đó, đây có thể là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Hãy để lại những đóng góp của bạn ở phần bình luận để bài viết của chúng tôi được hoàn thiện hơn.

XEM THÊM TẠI: https://sharetailieu.info//

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *